Người dùng chú ý: Chuyển khoản thường liên ngân hàng trong 7 ngày nghỉ lễ, có thể đến ngày 15/2 mới nhận được tiền

Admin

Hiện nay có hai hình thức chuyển khoản chính là chuyển khoản thường (thông qua hệ thống Citad) và chuyển khoản nhanh 24/7 (thông qua hệ thống NAPAS).

Người dùng chú ý: Chuyển khoản thường liên ngân hàng trong 7 ngày nghỉ lễ, có thể đến ngày 15/2 mới nhận được tiền- Ảnh 1.

VPBank mới đây thông báo với khách hàng về lịch cung cấp các dịch vụ của ngân hàng trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo VPBank, dịch vụ tại Chi nhánh và quầy giao dịch tạm ngưng giao dịch từ 17h:00 ngày 07/02/2024, nghỉ lễ từ ngày 08 - 14/02/2024 và hoạt động bình thường trở lại vào ngày 15/02/2024.

Giao dịch chuyển khoản thường liên ngân hàng (thực hiện qua VPBank NEO phiên bản website và app) sẽ tạm ngưng từ 16:00 ngày 07/02/2024, các giao dịch sau thời gian này sẽ được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ (từ 05h00 ngày 15/02/2024) .

Trong khi đó, nhiều dịch vụ VPBank vẫn phục vụ trong kỳ nghỉ lễ, bao gồm các tính năng trên ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank NEO như: Đăng ký mở thẻ tín dụng; kích hoạt/khóa/mở thẻ tín dụng, Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng; Đăng ký trích nợ tự động (nếu tài khoản trích nợ đủ số dư), Thanh toán hóa đơn, nạp tiền dịch vụ…Tính năng "Chuyển khoản nhanh 247" qua VPBank NEO, ATM/CDM và chuyển khoản nội bộ tại VPBank cũng hoạt động bình thường. Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể gửi tiết kiệm bình thường trong thời gian nghỉ lễ.

Một số ngân hàng khác cũng lưu ý về hình thức chuyển khoản trong thời gian nghỉ lễ. Techcombank cho biết, ngân hàng nghỉ từ hứ Năm, ngày 08/02/2024 (29 Tháng chạp) đến hết thứ Tư, ngày 14/02/2024 (mùng 05 Tết). Trong thời gian nghỉ Tết âm lịch 2024, khách hàng ưu tiên giao dịch qua các dịch vụ ngân hàng số phục vụ 24/7, hoàn toàn miễn phí - tiện lợi - bảo mật. Techcombank Mobile phục vụ mọi giao dịch chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, gửi tiền tiết kiệm, thanh toán nợ thẻ tín dụng. Đối với các trường hợp thực hiện giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng, bên nhận sẽ nhận được vào ngày 15/02/2024. Trường hợp các khoản tiền gửi có ngày đáo hạn rơi vào các ngày nghỉ, ngân hàng sẽ thực hiện chi trả lãi, vốn vào ngày làm việc sau kỳ nghỉ.

VIB thì cho biết, trong thời gian nghỉ lễ, giao dịch qua thẻ, ATM, MyVIB, Internet Banking vẫn thực hiện bình thường. Riêng đối với giao dịch chuyển khoản đến tài khoản ngân hàng khác trên MyVIB/Internet Banking, để thực hiện trong thời gian nghỉ lễ, khách hàng lưu ý chọn hình thức chuyển tiền qua thẻ hoặc chuyển tiền nhanh.

Phân biệt chuyển khoản thường liên ngân hàng và chuyển tiền nhanh 247

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng khi chuyển tiền, các ngân hàng đã cung cấp hai hình thức chính là chuyển khoản thường (thông qua hệ thống Citad) và chuyển khoản nhanh 24/7(thông qua hệ thống NAPAS). Theo đó, thời gian chuyển tiền khác ngân hàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào hình thức bạn lựa chọn.

Đối với hình thức chuyển khoản thường, khi lựa chọn hình thức này, thời gian nhận tiền tối đa trong vòng khoảng 24 giờ. Đối với các trường hợp thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng vào thời điểm trước 9 giờ sáng thì thời gian nhận tiền sẽ vào khoảng 12 giờ trưa. Nếu bạn chuyển trước 3 giờ chiều, người thụ hưởng có thể nhận tiền ngay trong chiều hôm đó. Với trường hợp chuyển tiền vào ngày thứ 7, thời gian nhận tiền có thể rơi vào thứ 2 tuần sau, tùy theo giờ làm việc của ngân hàng.

Đối với hình thức chuyển tiền nhanh 247, người thụ hưởng sẽ nhận được tiền ngay lập tức sau khi người gửi hoàn tất giao dịch, bao gồm cả cuối tuần và ngày lễ. Thông thường, tính năng này sẽ được thực hiện trên Internet Banking hoặc Mobile Banking với mức phí được tính theo quy định riêng của từng ngân hàng.

Mạng lưới kết nối các thành viên trong hệ thống chuyển tiền Citad và chuyển tiền qua hệ thống Napas sẽ có một số khác biệt. Một số ngân hàng cũng có những quy định khác nhau về hạn mức giao dịch, phí giao dịch đối với hai hình thức chuyển tiền này. Hiện nay, dịch vụ chuyển tiền nhanh 247 (qua hệ thống Napas) phổ biến hơn, đặc biệt là với các khách hàng cá nhân. Chuyển khoản thường qua hệ thống Citad tuy mất nhiều thời gian hơn nhưng cũng có ưu điểm như dễ dàng truy soát hoặc điều chỉnh giao dịch, hạn mức chuyển tiền thường cao hơn. Luồng chuyển tiền qua Citad thường được thực hiện đối với giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng với giá trị giao dịch cao.