TS. Nguyễn Trí Hiếu: "Năm 2024, đầu tư vàng sẽ có lợi nhuận cao, an toàn"

Admin

Đánh giá rủi ro từ kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản, trong khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, trong năm 2024, váng sẽ là kênh đầu tư có lợi nhuận cao, an toàn.

TS. Nguyễn Trí Hiếu:

(Ảnh minh hoạ)

Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2023, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế đánh giá, đó là một năm mà chứng khoán lình xình, đầu tư bất động sản thua lỗ, lãi suất gửi tiết kiệm liên tục xuống thấp trong khi giá vàng lại tăng. Đây cũng là lý do mà vàng là kênh đầu tư "sáng giá" trong năm 2023.

TS. Nguyễn Trí Hiếu phân tích thêm, vào tháng cuối năm, giá vàng tăng rất cao và đạt tới kỷ lục 80 triệu đồng/lượng. Giá vàng tăng có thể đến từ biến động về chính trị khiến các nhà đầu tư quan tâm đến nơi trú ẩn an toàn cho họ.

Mặt khác, về chính sách tiền tệ ở Mỹ, Mỹ muốn chấm dứt lạm phát bằng cách tăng lãi suất. Chính sách này khiến giá trị đồng đô la tăng lên, là áp lực đẩy giá vàng xuống. Năm 2023, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ đưa ra tín hiệu có thể giảm lãi suất vì họ đã kiểm soát được lạm phát. Tuy nhiên, họ không đưa ra chính xác thời điểm nào. Điều này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có một chu kỳ giảm lãi suất xảy ra, đồng nghĩa đồng đô la sẽ giảm giá và giá vàng sẽ tăng lên. 

Tâm lý kỳ vọng này khiến các nhà đầu tư tiếp tục mua vàng. Và tới đầu năm 2024, giá vàng vẫn tiếp tục "ngoi lên".

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, nếu Chính phủ không có biện pháp như sửa đổi Nghị định 24 một cách mạnh mẽ, giá vàng trong nước sẽ còn tăng và vượt ngưỡng 80 triệu đồng so với trước đây.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh: "Trong năm 2024, vàng vẫn sẽ là kênh trú ẩn cho nhà đầu tư. Khi nền kinh tế ổn định, các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán hồi phục, giá vàng có xu hướng giảm hoặc đi ngang. Trái lại, nếu nền kinh tế còn nhiều khó khăn, các kênh đầu tư khác trì trệ, giá vàng sẽ có thể gia tăng do tâm lý của người dân hướng tới tích trữ, dự phòng bằng vàng".

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, đối với nhà đầu tư, lợi nhuận chỉ là 1 trong những động cơ khiến họ mua vàng. Trong khi, chứng khoán năm 2024 vẫn lình xình, bất động sản tiếp tục khó khăn, lãi suất tiền gửi thấp. Lợi nhuận của vàng vẫn là 10% thì rõ ràng nhà đầu tư chọn vàng vì vàng còn là tài sản, có tính thanh khoản cao, lợi nhuận tốt và đặc biệt an toàn".

Dự báo về kênh đầu tư khác, TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, thị trường bất động sản sẽ còn tiếp tục trì trệ trong nửa đầu năm 2024. Phải đến nửa sau năm 2024, kênh đầu tư này mới có thể phục hồi nếu như các vấn đề về pháp lý được gỡ khó.

Trong khi đó, kênh đầu tư trái phiếu chưa thể là kênh đầu tư có hiệu quả. Nghị định 65 đặc biệt, đặc biệt trong điều kiện về xếp hạng tín nhiệm mới khả năng tác động mạnh đến kênh đầu tư này. Đối với kênh tiền gửi ngân hàng trong năm 2024, lãi suất có thể tăng trở lại nếu như tình hình kinh tế sôi động trở lại.

Với chứng khoán, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, còn nhiều rủi ro xuất hiện khiến đây không phải là kênh đầu tư an toàn.